3 lý do giải thích cho việc ăn vặt tốt hay xấu cho bạn?

Có nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc ăn vặt.

Một số người tin rằng nó có lợi cho sức khỏe, trong khi những người khác cho rằng nó có thể gây hại cho bạn và khiến bạn tăng cân.

Dưới đây là một cái nhìn chi tiết về việc ăn vặt và nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn.

Ăn vặt là gì và tại sao mọi người ăn vặt?
Ăn vặt là khi bạn tiêu thụ thức ăn hoặc đồ uống giữa các bữa ăn chính thông thường.

Thuật ngữ “thực phẩm ăn nhẹ” thường được sử dụng để chỉ các mặt hàng đã qua chế biến, có hàm lượng calo cao như khoai tây chiên và bánh quy.

Tuy nhiên, ăn vặt chỉ đơn giản là ăn hoặc uống thứ gì đó giữa các bữa ăn, bất kể thực phẩm đó có tốt cho sức khỏe hay không.

Đói là động lực chính đằng sau việc ăn vặt, nhưng các yếu tố như vị trí, môi trường xã hội, thời gian trong ngày và nguồn thức ăn sẵn có cũng góp phần không nhỏ.

Trên thực tế, mọi người thường ăn nhẹ khi có thức ăn ngon – ngay cả khi họ không đói.

Trong một nghiên cứu, khi những người bị béo phì hoặc thừa cân được hỏi tại sao họ lại chọn đồ ăn nhẹ không lành mạnh, câu trả lời phổ biến nhất là sự cám dỗ, tiếp theo là cảm giác đói và mức năng lượng thấp

Ngoài ra, cả mong muốn ăn vặt và ảnh hưởng của ăn vặt đối với sức khỏe dường như được cá nhân hóa rất cao. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc ăn vặt bao gồm tuổi tác và niềm tin về việc thực hành này có lành mạnh hay không.

Ăn vặt có thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn không?
Mặc dù người ta cho rằng ăn vài giờ một lần sẽ làm tăng sự trao đổi chất của bạn, nhưng bằng chứng khoa học không ủng hộ điều này.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tần suất bữa ăn không có ảnh hưởng đáng kể đến lượng calo bạn đốt cháy.

Một nghiên cứu ở những người tiêu thụ một lượng calo bằng nhau trong hai hoặc bảy bữa ăn mỗi ngày không tìm thấy sự khác biệt về lượng calo bị đốt cháy .

Trong một nghiên cứu khác, những người bị béo phì theo chế độ ăn rất ít calo trong 3 tuần cho thấy tỷ lệ trao đổi chất giảm tương tự, bất kể họ ăn 800 calo như 1 hay 5 bữa mỗi ngày.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu, những người đàn ông trẻ tuổi năng động ăn một bữa ăn nhẹ giàu protein hoặc nhiều carb trước khi đi ngủ đã tăng đáng kể tỷ lệ trao đổi chất vào sáng hôm sau.

Ăn vặt ảnh hưởng đến sự thèm ăn và cân nặng như thế nào?

Các nghiên cứu về ảnh hưởng của ăn vặt đối với sự thèm ăn và cân nặng đã đưa ra nhiều kết quả khác nhau.

Ảnh hưởng đến sự thèm ăn

Ăn vặt
Ăn vặt ảnh hưởng đến sự thèm ăn và lượng thức ăn như thế nào không được thống nhất chung.

Một bài đánh giá đã báo cáo rằng mặc dù đồ ăn nhẹ giúp thỏa mãn cơn đói trong thời gian ngắn và thúc đẩy cảm giác no, nhưng lượng calo của chúng sẽ không được bù đắp vào bữa ăn tiếp theo.

Điều này dẫn đến lượng calo tiêu thụ trong ngày tăng lên.

Ví dụ, trong một nghiên cứu, những người đàn ông thừa cân ăn một bữa ăn nhẹ 200 calo 2 giờ sau bữa sáng kết thúc chỉ ăn ít hơn 100 calo vào bữa trưa.

Điều này có nghĩa là tổng lượng calo của họ tăng thêm khoảng 100 calo.

Trong một nghiên cứu có đối chứng khác, những người đàn ông gầy ăn ba bữa ăn nhẹ giàu protein, chất béo cao hoặc nhiều carb trong sáu ngày.

Mức độ đói và tổng lượng calo tiêu thụ của họ không thay đổi so với những ngày họ không ăn đồ ăn nhẹ, cho thấy rằng đồ ăn nhẹ có tác dụng trung tính.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn vặt có thể giúp giảm cảm giác đói.

Trong một nghiên cứu, những người đàn ông ăn một thanh đồ ăn nhanh giàu protein, nhiều chất xơ có mức độ hormone đói ghrelin thấp hơn và mức độ hormone sung mãn GLP-1 cao hơn. Họ cũng tiêu thụ trung bình ít hơn 425 calo mỗi ngày.

Một nghiên cứu khác ở 44 phụ nữ bị béo phì hoặc thừa cân ghi nhận rằng một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ có hàm lượng protein hoặc carbs cao giúp giảm cảm giác đói và cảm giác no hơn vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, mức insulin cũng cao hơn.

Dựa trên những kết quả đa dạng này, có vẻ như tác dụng của việc ăn vặt đối với sự thèm ăn phụ thuộc vào từng cá nhân và loại đồ ăn nhẹ được tiêu thụ.

Ảnh hưởng đến cân nặng

Thức khuya có ảnh hưởng đến cân nặng? Thức khuya có mập không? - Vua Nệm
Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn vặt giữa các bữa ăn không ảnh hưởng đến cân nặng.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn đồ ăn nhẹ giàu protein, giàu chất xơ có thể giúp bạn giảm cân).

Ví dụ, một nghiên cứu ở 17 người mắc bệnh tiểu đường báo cáo rằng việc nhai đồ ăn nhẹ giàu protein và carbs tiêu hóa chậm dẫn đến giảm cân trung bình 2,2 pound (1 kg) trong vòng 4 tuần.

Mặt khác, một số nghiên cứu ở những người bị béo phì hoặc cân nặng bình thường cho thấy ăn vặt có thể dẫn đến giảm cân chậm hơn hoặc thậm chí tăng cân.

Trong một nghiên cứu, 36 người đàn ông gầy đã tăng lượng calo của họ lên 40% bằng cách tiêu thụ lượng calo dư thừa dưới dạng đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn. Họ đã trải qua sự gia tăng đáng kể về gan và mỡ bụng .

Một số nghiên cứu cho rằng thời điểm ăn vặt có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi cân nặng.

Một nghiên cứu ở 11 phụ nữ gầy đã tiết lộ rằng tiêu thụ một bữa ăn nhẹ 190 calo vào lúc 11 giờ đêm. giảm lượng chất béo mà họ đốt cháy nhiều hơn đáng kể so với ăn cùng một bữa ăn nhẹ lúc 10 giờ sáng.

Các kết quả hỗn hợp cho thấy phản ứng cân nặng đối với việc ăn vặt có thể thay đổi theo từng cá nhân và thời gian trong ngày.

Ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

5 dấu hiệu cho thấy lượng đường trong máu của bạn ở mức cao và cần hạn chế ngay đồ ăn ngọt
Mặc dù nhiều người cho rằng cần phải ăn thường xuyên để duy trì lượng đường trong máu ổn định suốt cả ngày, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Trên thực tế, một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy rằng chỉ ăn hai bữa lớn mỗi ngày dẫn đến lượng đường trong máu lúc đói thấp hơn, độ nhạy insulin tốt hơn và giảm cân nhiều hơn so với ăn sáu lần mỗi ngày.

Các nghiên cứu khác đã báo cáo không có sự khác biệt về lượng đường trong máu khi cùng một lượng thức ăn được tiêu thụ như bữa ăn chính hoặc bữa chính cộng với đồ ăn nhẹ.

Tất nhiên, loại đồ ăn nhẹ và lượng tiêu thụ là những yếu tố chính ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Đồ ăn nhẹ có hàm lượng carb thấp hơn, nhiều chất xơ hơn đã liên tục chứng minh tác động có lợi hơn đối với lượng đường trong máu và insulin so với đồ ăn nhẹ có hàm lượng carb cao ở những người mắc và không mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, đồ ăn nhẹ có hàm lượng protein cao có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu ở 20 người đàn ông khỏe mạnh, ăn một bữa ăn nhẹ từ sữa có hàm lượng protein cao, ít carb hơn dẫn đến giảm lượng đường trong máu trước bữa ăn tiếp theo, so với các món ăn nhẹ từ sữa có hàm lượng carb cao hơn hoặc nước cam.

Điểm mấu chốt

Ăn nhẹ có thể tốt trong một số trường hợp, chẳng hạn như để ngăn chặn cơn đói ở những người có xu hướng ăn quá nhiều khi không có thức ăn.

Tuy nhiên, những người khác có thể ăn ba bữa hoặc ít hơn mỗi ngày tốt hơn.

Cuối cùng, đó thực sự là một lựa chọn cá nhân. Nếu bạn định ăn nhẹ, hãy đảm bảo chọn những thực phẩm lành mạnh giúp bạn no lâu và hài lòng.

Vì vậy hãy ăn vặt một cách lành mạnh.

Xem các thực phẩm ăn vặt lành mạnh ngay: tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.